25 Tháng Tư 2018
 
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Công cụ hỗ trợ ...Công cụ hỗ trợ ...BOCOHAN Enterprise Server EditionBOCOHAN Enterprise Server Edition
Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Bài mới
 20/12/2009 1:28 CH
 

Chào các bác,

Trong tháng 12, công ty VIEGRID sẽ cho ra BOCOHAN Enterprise Server. Phiên bản đặc biệt cho Luật và Ngoại giao sẽ được cấu hình cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Giải pháp này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp. Trong chủ đề này tôi sẽ giải thích và giải đáp thắc mắc về giải pháp này:

1. BOCOHAN Enterprise Server là gì?

Một trong tính năng chung và quan trọng nhất của các phần mềm CAT như tôi đã trao đổi trong một chủ đề khác là việc sử dụng "Các cặp câu sử dụng lại" (TM-Translation Memory=Bộ nhớ dịch). Việc sử dụng các cặp câu sử dụng lại sẽ nâng lợi ích nhiều lần nếu chúng được chia sẻ theo nguyên tắc "dịch một lần, sử dụng mãi mãi, một người làm, cả cộng đồng được hưởng".

Web BOCOHAN chính là tổng đài TM đầu tiên của Việt nam (TM-Exchange) theo nguyên tắc cộng đồng: Các phương án dịch sẽ được xếp hạng theo phương án dân chủ, tức là cộng đồng sẽ "bỏ phiếu" (bằng cách chọn sử dụng), nhưng không hề bóp nghẹt sáng tạo của thiểu số. Phương án được bỏ phiếu nhiều nhất sẽ nằm trên theo kiểu wiki, nhưng người dùng có thể yêu cầu các phương án ít được đa số ưa thích.

BOCOHAN Enterprise Server là tổng đài TM dùng cho chuyên ngành với chức năng áp đặt cách sử dụng một số tài nguyên, nhằm thống nhất văn phong.Tại các server này superuser có quyền chuyển một số tài nguyên thành tài nguyên bắt buộc sử dụng. Bên cạnh đó, VIEGRID cũng chuyên biệt hóa các BOCOHAN Enterprise Server cho các lĩnh vực chuyên môn theo yêu cầu của khách hàng.

2. Ai cần BOCOHAN Enterprise Server?

Các doanh nghiệp dịch thuật, trung tâm dịch thuật của nhà nước, các hãng thông tấn cần dịch nhiều tin nước ngoài, nhà xuất bản, báo chí và các báo điện tử. Bên cạnh đó các hiệp hội, các nhóm dịch chuyên môn, các nhóm biên dịch cần thống nhất văn phong, các nhóm sinh viên tập dịch đang có nhu cầu trao đổi học hỏi các "mẹo dịch".

3. Tại sao người sử dụng cần BOCOHAN Enterprise Server?

Trong thực tế, tại một đơn vị dịch chuyên nghiệp, bao giờ cũng có yêu cầu thống nhất văn phong, không theo nguyên tắc cộng đồng. Chính vì thế mà cần có BOCOHAN Enterprise Server với chức năng áp đặt một số cách dịch thống nhất cho tất cả các thành viên. Mặt khác, các server này cũng tiết kiệm công sức và chi phí dịch thuật, hiệu đính không cần thiết. Tại các server này superuser có quyền chuyển một số tài nguyên thành tài nguyên bắt buộc sử dụng.

Mặt khác các BOCOHAN Enterprise Server cũng được "may đo" với các tài nguyên chuyên biệt phù hợp nhất với khách hàng và có những tính năng vượt cách tổng đài TM thông thường đặc biệt là ở phần tiếng Việt. VIEGRID đang tập trung vào các tài nguyên về Luật-Ngoại Giao, Y-Sinh, Hóa-Dược, CNTT&TT, Toán học-Địa lý, Kinh tế-Tài Chính, Đầu tư-Quản lý,...

Cũng cần nói thêm về việc tiết kiệm chi phí và có hỗ trợ tại chỗ: giá của một TM Exchange hiện nay trên thế giới là 25K Eu cho 5 concurrent user license, giá một khóa đào tạo sử dụng kéo dài hàng tuần với nhiều nghìn $, khi có khó khăn không biết kêu ai.

4. Kiến trúc Công nghệ

Trong trường hợp tổng quát nhất, việc sử dụng BOCOHAN Enterprise Server sẽ sử dụng kiến trúc 4 tầng, nâng cấp kiến trúc hạ tầng hỗ trợ dịch VIEGRID VTSA gồm 3 tầng (xem thêm thông tin tại viegrid.com). Kiến trúc 4 tầng này sẽ gồm: BOCOHAN SE (Client side), BOCOHAN Enterprise Server, Web BOCOHAN, ViMat.

Tại Enterprise Server Superuser sẽ quy định các tài nguyên bắt buộc sử dụng để tạo cách dịch thống nhất.

5. Chính sách đối với công ty nhỏ chưa thể đầu tư:

VIEGRID có thể giảm thiểu rủi ro đầu tư cho các công ty nhỏ bằng cách cho thuê các Enterprise Server với một phí ban đầu nhất định. Các công ty sẽ phải trả tiền thuê các server theo mức độ sử dụng vừa tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống, tiết kiệm chi phí thuê đường truyền khi cần các freelancer, vừa đỡ chi phí bảo hành bảo dưỡng phần cứng và phần mềm.

Aiviet

Bài mới
 21/12/2009 10:47 SA
 

Chào bác Aiviet,

Rất vui khi thấy, công ty Viegrid liên tục đưa ra những sản phẩm hữu ích dành cho cộng đồng dịch thuật.

Đọc thông tin về BOCOHAN Enterprise Server tôi thấy rất thú vị. Tuy nhiên, có một số điều tôi không được rõ:

+ BOCOHAN Enterprise Server có hỗ trợ chế độ dịch nhiều người sử dụng không? ( Chẳng hạn như có tích hợp giải pháp SVN dành để quản lý phiên bản các tập tin dịch chẳng hạn?)

+ BOCOHAN Enterprise Server có hỗ trợ cơ chế quản lý chất lượng người dịch, văn bản dịch không?

Mong bác có thể giời thiệu thêm.

ThanhTran

Bài mới
 21/12/2009 7:02 CH
 

Chào bác ThanhTran,

Tôi xin trả lời các câu hỏi của bác:

1. Bocohan Server hỗ trợ nhiều người dịch. That is what a Server is about! Tuy nhiên, bác có thể giải thích thêm lý do dùng SVN tôi chưa hiểu lắm. Tại sao Bocohan Server lại cần quản lý các phiên bản dịch. Nếu cần, việc này không khó làm. Nhưng hiện nay chưa có bác ạ.

2. Bocohan Server quản lý theo lối "phi dân chủ" kiểu Tần Thủy hoàng, nhất thống giang sơn. Do đó chất lượng trông đợi trong tay superuser. Tức là nếu có minh quân thì dân được nhờ. Tuy nhiên, BOCOHAN sắp sửa có chức năng chấm điểm dịch theo điểm BLEU score của quốc tế. Nếu muốn bác có thể đánh giá người dịch và văn bản dịch trên điểm BLEU Score của họ. (Cố nhiên chấm văn là một cái gì đó có tính tham khảo tương đối thôi)

Aiviet

Bài mới
 22/12/2009 12:47 SA
 

Cám ơn bác đã trả lời các câu hỏi của tôi. Tôi hỏi vậy vì bác giới thiêu là cho các công ty thuê.

Công ty tôi muốn thuê các freelancer, vì vây cần môt gói giải pháp hoàn chỉnh để thuê các freelancer. Trong đó, cần có cơ chế hỗ trợ kiểm tra đảm bảo tiến trình dịch, chất lượng dịch, và quản lý các freelancer. Hình như phần bác giới thiệu chỉ là các giải pháp hỗ trợ về mặt kỹ thuật (dịch) chứ chưa đề cập đến giải pháp kinh doanh (qui trình dịch).

Thanh Tran.

Bài mới
 22/12/2009 8:01 SA
 

Chào bác ThanhTran,

Trong phiên bản này, chúng tôi có collect statistics để bác có thể theo dõi freelancer dùng TM thế nào. Đúng là chúng tôi hiện nay thiên về hỗ trợ kỹ thuật hơn là quản lý. Tuy nhiên, nếu chỗ bác có nhu cầu chúng tôi sẽ customize theo yêu cầu quản lý nghiệp vụ của bác.

Chúng tôi cảm ơn rất nhiều nếu bác nêu ra các yêu cầu để chúng tôi làm luôn cho tất cả các khách hàng cùng sớm được hưởng lợi ích.

Aiviet

Bài mới
 24/04/2010 11:59 SA
 

Chào bác Aiviet,

Em đang lên kế hoạch thành lập một công ty dịch thuật, khoảng 10 dịch giả, nhưng chỉ dịch cho ngành xuất bản, để in sách thôi... Qua dùng thử BOCOHAN, thấy rất có triển vọng, bắt đầu thấy mê nó, nên muốn nhờ bác tư vấn cho tí. Nên đăng ký sử dụng version nào (Pro hay Server, thuê server của VitGrid, v.v... tóm lại là xin bác giải pháp, cả kỹ thuật và kinh doanh nhé.). Dự tính chi phí hết khoảng bao nhiêu? Xin bác lưu ý là em còn nghèo đấy, vạn sự khởi đầu nan mà. Rất mong tin và cảm ơn bác.

Bài mới
 02/05/2010 4:51 CH
 

Chào bác cungtm,

Tôi không biết tại sao lại chưa đọc bài của bác nên chậm trả lời. Xin lỗi bác. Dựa trên thông tin của bác thì tư vấn của tôi là thế này:

1. Phương án Nghèo: Bác mua cho mỗi dịch giả và bản thân bác mỗi người 1 bản Bocohan. Đọc thật kỹ Hướng dẫn, hoặc nhờ VIEGRID đào tạo cho một khóa, để có thể dùng thật có hiệu quả. Chia sẽ tài nguyên hơi phức tạp một chút, dùng USB, nhưng nếu chịu khó thì vẫn OK. Dự toán: 11 bản Bocohan 2.1. Nếu có thêm tiền bác có thể mua một ít dữ liệu.

2. Phương án Khá: Sắm 11 Bocohan 2.1, thuê thêm một Server của VIEGRID và mua thêm dữ liệu chuyên ngành.

3. Phương án nhà giàu: Sắm 11 Bocohan, Sắm Bocohan Enterprise Server và mua dữ liệu chuyên ngành.

4. Phương án đại gia: Sắm Bocohan, Bocohan Enterprise Server, Máy dịch Tự động và mua dữ liệu chuyên ngành.

Giá cả thì bác viết e-mail cho [email protected] Tôi chỉ lo chuyên môn thôi.

Chúc bác thành công

Aiviet

Bài mới
 11/05/2010 11:13 SA
 

Chào các bác, tôi được mọi người giới thiệu và ra nhập nhóm dịch về "Y tế cộng đồng". Nhưng khi làm theo hướng dẫn sử dụng BOCOHAN 2.1 thì không được. Cụ thể là tôi đã thao tác đến khâu liên kết dịch vụ dịch, sau khi khai username và điền pass. thì đều bị trả lời là "Đăng nhập thất bại". Nhờ các bác tư vấn giúp tôi để có thể tham gia cùng nhóm dịch sớm nhất. Xin cảm ơn các bác.

Trước Trước
 
Tiếp Tiếp
Diễn đànDiễn đànNhịp cầu ra thế...Nhịp cầu ra thế...Công cụ hỗ trợ ...Công cụ hỗ trợ ...BOCOHAN Enterprise Server EditionBOCOHAN Enterprise Server Edition